• กินยาคุมไป 5 วัน วันที่ 6 มีท้องเสีย หลังจากทานอีก 6 วัน ได้มีเพศสัมพันธ์ ยาจะมีประสิทธิภาพไหม

  •  Tomohisa
    สมาชิก
    เราเริ่มยาคุมเเผงใหม่ ซึ่งทานไปแล้ว 5 วัน *จะทานทุกวันช่วง 5 ทุ่ม ในวันที่ 6 ทานไปแล้วเเต่เกิดอาการท้องเสียช่วงตี 1 เเต่ไม่ได้ทานยาเเทนเม็ดที่ท้องเสียไป จากนั้นได้ทานยาเรื่อยๆจนมาถึงเม็ดที่ 12 แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน อยากทราบว่าเม็ดที่ทานเเล้วท้องเสียไป ซึ่งเราทานต่อไปอีก 6 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมยังคงมีประสิทธิภาพในการป้งกันอยู่มั้ยคะ ทานยี่ห้อ annylyn21

    สวัสดีค่ะ คุณ Tomohisa,

                           หากอาการท้องเสียเป็นแค่เพียง 1 วัน คือมีถ่ายเหลวแค่ในช่วงวันที่ 6 เวลาช่วงตี 1 แล้วหลังจากนั้น ไม่ได้มีท้องเสียอีก ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดก็จะถือว่าไม่ได้ลดลงมากนัก ดังนั้น หลังจากผ่านมา 6 วัน ได้มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% อยู่ค่ะ

                            แต่หากอาการท้องเสีย เป็นอยู่ต่อเนื่อหหลังจากนั้นอีก 2-3 วัน หรืออีกหลายวัน ก็จะมีผลต่อการดูดซึมยาคุมที่ทานไปในแต่ละวันได้ ดังนั้น ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงไปได้ค่ะ

                            หลังจากนี้ หากเกิดอาการท้องเสียอีก ในช่วงที่ท้องเสีย แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกันร่วมด้วย และไม่ควรทานยาคุมกำเนิดซ้ำไป เพราะยาคุมเม็ดที่ทานซ้ำไป ก็อาจดูดซึมได้ไม่ดีเหมือนกัน ให้ทานวันละเม็ดเช่นเดิม และเมื่อหายจากอาการท้องเสียแล้ว ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยต่อเนื่องไปอีกประมาณ 7 วัน เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ให้เต็มที่ก่อนค่ะ