• ท้องเสียถ่ายเป็นน้ำมา 3 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  ฮาย'ย ยีนส์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูท้องเสีย อึเป็นน้ำมาเกือบ3วันเเล้ว ไม่ทราบว่าเป็นอะ
    ฮาย'ย ยีนส์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฮาย'ย ยีนส์

    อาการถ่ายเหลวออกมาเป็นน้ำดังกล่าวมานั้น เป็นความผิดปกติ และอาจเกิดจากการมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อใดๆจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือก็คือภาวะอาหารเป็นพิษ อาจมีไข้ ปวดท้องบิดๆ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้แปรปรวน แต่มักเป็นมาเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ การมีเนื้องอกในลำไส้มักมาด้วยการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงคือมีท้องผูกสลับท้องเสียร่วมด้วย

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ หรือจิบน้ำเกลือแร่เพิ่มไปด้วยก็ได้ รับประทานอาหารสุกสะอาดอ่อนๆก่อน ไม่จำเป็นต้องกินยาเพื่อให้หยุดถ่าย ถ้ามีไข้ กินยาลดไข้ได้

    ควรไปพบแพทย์หากถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน ร่วมกับปวดท้องมาก มีไข้สูง หรือถ่ายมีมูกเลือดปน