• ช่วง 7-8 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีอาการเหนื่อยและล้าง่ายมาก นอนเยอะผิดปกติ เป็นอาการอะไร

  •  puffy
    สมาชิก
    ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่เคยและล้าง่ายขนาดนี้มาก่อนเลยค่ะ มาเป็นช่วง 7-8 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีอาการเหนื่อยและล้าง่ายมากทั้งๆที่ใช้ลูปชีวิตตามปกติ เมื่อก่อนตัวเองเป็นคนนอนพักผ่อนปกติไม่ทีปัญหาอะไรใดๆ แต่ตอนนี้รู้สึกว่าร่างกายอ่อนล้ามาก นอนเยอะแบบผิดปกติเลยค่ะ เวลาไปเรียนช่วงหลัง 11 โมงจะง่วงและอ่อนเพลียมากสมองไม่ค่อยทำงานเป็นปกติเท่าไหร่ จะเรียนไม่รู้เรื่อง ใครพูดอะไรใส่ผ่านมาไม่กี่วินาทีก็ลืมคำที่เขาพูดได้ง่ายๆเลยค่ะ เวลาคุยกับเพื่อนแล้วขำกันก็จะหายใจแรงมากแล้วใจก็เต้นแรงมากด้วยค่ะ แล้วก็เวลาเล่นกับเพื่อนวิ่งเล่นๆไล่กันแบบเหยาะๆช้าๆ ในห้องเรียนนิดเดียวก็หอบแล้วอ่ะเหนื่อยมาก เหงื่อออกง่ายกว่าเมื่อก่อนด้วยค่ะ เหนื่อยง่ายจนตอนนี้ไม่สามารถเล่นกีฬาอะไรได้เลยค่ะ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เล่นกีฬาได้ปกติทุกอย่างเลยค่ะ อยากทราบว่าร่างกายหนูผิดปกติอะไรตรงไหนมั้ยคะ รู้สึกไม่โอเคกับการใช้ชีวิตสั้นๆแบบนี้เลยค่ะ ตื่นไปเรียน กลับถึงบ้าน 3-4 โมงก็เหนื่อยล้าต้องนอนตลอด
    puffy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ puffy

    อาการเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำอะไรที่เคยทำได้ก็เหนื่อย อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -โรคหอบหืด

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    ยังมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง ถ้าเหนื่อยมาก ทำแค่กิจวัตรประจำวันก็เหนื่อยแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนักไปชั่วคราวก่อน ถ้ามีอาการให้นั่งพัก พักผ่อน อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก