• เหนื่อยง่าย หายใจไม่ทัน รู้สึกหน้ามืดเวลาออกกำลังกาย เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Heheng01
    สมาชิก
    เปนคนค่อนข้างอ้วน สูง176 น้ำหนัก 81 ออกกำลังกายนานๆทีครับ แต่ว่า ทุกอาทิตย์จะมีแข่งบอลวันศุกร์ เล่นได้แค่ประมาณ 25-30นาที รู้สึกหน้ามืด หายใจไม่ท้นจนต้องพัก ตอน12-13ขวบ เคยไปตรวจหัวใจเต้นผิดจังหวะเพราะกินคาเฟอีนเยอะ แต่แค่รับยาแล้วก็ไม่เคยตรวจอีกเลยครับ อยากสอบถามว่ากรณีนี้ต้องไปหาหมอเผื่อว่าเป็นอะไรมั้ยครับ หรือแค่กลับมาออกกำลังกายเป็นประจำก็จะดีขึ้นครับ

    คุณ Heheng01

    การที่ออกกำลังกายแล้วเหนื่อยง่าย หายใจไม่ออก หน้ามืด น่าจะมีสาเหตุจาก

    -โรคหัวใจ เต้นผิดปกติ ลิ้นหัวใจรั่ว

    -โรคปอดอักเสบ

    -โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไทรอยด์ โลหิตจาง

    ควรหยุดออกกำลังกายไปก่อน และไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติตรวจร่างกาย ส่งตรวจแลป เอกซ์เรย์จนแน่ใจว่าปลอดภัยไม่มีโรคภายใน ครับ