• อ่อนเพลียในทุกๆวันและเหนื่อยง่าย หายใจหอบ เป็นอาการอะไร

  •  Poonyawee Keeratipaibulsakul
    สมาชิก

    รู้สึกอ่อนเพลียในทุกๆวัน แต่ก่อนเดินขึ้นบันได4ชั้นไม่รู้สึกเหนื่อยมาก แต่สัปดาห์ล่าสุดรู้สึกเหนื่อยมากเหนื่อยจนหายใจหอบเลยค่ะ นอนหลับๆตื่นๆในช่วงกลางคืน.    รู้สึกอยากนอนตลอดเวลาในช่วงกลางวัน. รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา หายใจก็เหนื่อย รู้สึกหน่วงๆที่อก พอหายใจก็รู้สึกว่าหายใจได้ไม่เต็มที่

    Poonyawee Keeratipaibulsakul  Poonyawee Keeratipaibulsakul
    สมาชิก

    Poonyawee Keeratipaibulsakul
    Nov 19, 2019 at 07:34 PM

    รู้สึกอ่อนเพลียในทุกๆวัน แต่ก่อนเดินขึ้นบันได4ชั้นไม่รู้สึกเหนื่อยมาก แต่สัปดาห์ล่าสุดรู้สึกเหนื่อยมากเหนื่อยจนหายใจหอบเลยค่ะ นอนหลับๆตื่นๆในช่วงกลางคืน.    รู้สึกอยากนอนตลอดเวลาในช่วงกลางวัน. รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา หายใจก็เหนื่อย รู้สึกหน่วงๆที่อก พอหายใจก็รู้สึกว่าหายใจได้ไม่เต็มที่

    อยากรู้ว่าอาการข้างต้นเกิดจากอะไร แล้วตอนนี้กำลังเป็นโรคอะไรคะ?

    Poonyawee Keeratipaibulsakul  Poonyawee Keeratipaibulsakul
    สมาชิก

    Poonyawee Keeratipaibulsakul
    Nov 19, 2019 at 07:34 PM

    รู้สึกอ่อนเพลียในทุกๆวัน แต่ก่อนเดินขึ้นบันได4ชั้นไม่รู้สึกเหนื่อยมาก แต่สัปดาห์ล่าสุดรู้สึกเหนื่อยมากเหนื่อยจนหายใจหอบเลยค่ะ นอนหลับๆตื่นๆในช่วงกลางคืน.    รู้สึกอยากนอนตลอดเวลาในช่วงกลางวัน. รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา หายใจก็เหนื่อย รู้สึกหน่วงๆที่อก พอหายใจก็รู้สึกว่าหายใจได้ไม่เต็มที่

    Poonyawee Keeratipaibulsakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poonyawee Keeratipaibulsakul

    อาการอ่อนเพลีย หายใจหอบเหนื่อย อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    โดยหากเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ ทำอะไรที่ปกติทำได้ก็เหนื่อย มีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนักไปชั่วคราวก่อน อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี