• มีอาการเรอบ่อย เวียนหัว แน่นท้อง ไม่ค่อยหิว เป็นอาการของอะไร

  •  penchy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามนะคะ คือช่วงนี้เรามีอาการเรอบ่อยค่ะ เวียนศรีษะ แล้วก็แน่นท้องด้วยค่ะ อีกอย่างคือรู้สึกไม่ค่อยหิวเท่าไหร่เลย คือมันเกี่ยวไหมค่ะช่วงนี้มีกีฬาสีด้วย ด้วยความเชียร์หนักก็มีกรี๊ดบ้าง แล้วกลับบ้านมาคือ มีอาการแบบนี้อ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณpenchy

    อืดแน่นท้อง เรอบ่อย เป็นอาการหนึ่งของระบบทางเดินอาหารที่มีกรดในกระเพาะมากเกินอย่างกระเพาะอาหารอักเสบ หรือโรคกรดไหลย้อน เกิดได้เมื่อมีความเครียด ออกกำลังกายหนักหลังรับประทานอาหาร ทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะผู้ที่นอนทันทีหลังทานอาหารจะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นกรดไหลย้อนได้ เป็นต้น

    ในกรณีนี้อาจเกิดจากออกแรงในกิจกรรมเชียร์กีฬาสีก็เป็นได้ค่ะ แนะนำให้ทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ทานอาหารให้ตรงเวลา ผ่อนคลายให้มากขึ้น อาจทานยาเคลือบกระเพาะอาหารเบื้องต้นก่อนได้ค่ะ หากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการปวดท้องมากขึ้น อาเจียน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มค่ะ