• เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ไม่ค่อยอยากกินข้าว จะสามารถกินอะไรอย่างอื่นแทนได้ไหม

  •  benjarat-m
    สมาชิก

    เป็นโรคกระเพาะ บางมื้ออาหารเราทานอย่างอื่นแทนข้าวได้ไหมคะ เช่น ปลานึ่งกับผักต้ม สลัดผัก สลัดผลไม้ หรือกับข้าวแต่ไม่ทานข้าวสวย เพราะบางวันก็รู้สึกเบื่ออาหาร เบื่อข้าว หรือมีอาหารอะไรที่ควรทานช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

    benjarat-m  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลตามมาได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ อาจจะต้องรับประทานยาต่อเนื่องและติดตามอาการ

    การดูแลเองเบื้องต้นนั้น ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารบ่อย ๆ เช่น อาหารรสจัด อาหารประเภททอด อาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูงหรือมีไขมันมาก หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เลือกรับประทานอาหารและน้ำดื่มที่ถูกสุขลักษณะ เพื่อลดโอกาสการปนเปื้อนของเชื้อโรค และรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ในปริมาณที่พอดีในแต่ละมื้อ ช่วยให้การหลั่งกรดในกระเพาะอาหารเป็นไปตามปกติ

    ซึ่งควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ให้อิ่มพอดี การเลือกกินสารอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาตามมา ถ้าไม่อยากกินข้าว อาจจะเลือกเป็นอาหารชนิดอื่นที่ให้สารอาหารแบบข้าวได้เช่นบะหมี่ ข้าวต้ม โจ๊ก ในปริมาณที่อาจจะลดลงถ้ารู้สึกคลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร เมื่ออาการดีขึ้นแล้วก็ค่อยๆปรับกลับไปกินในปริมาณปกติ