• ได้รับการวินิจฉัยเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบและได้รับการรักษาด้วยยาลดกรดมาแล้ว และสงสัยว่าจะติดเชื้อ H.pyroli ด้วย จะทราบได้อย่างไรว่าติดเชื้อ และจะรักษาไปก่อนไม่ต้องตรวจหาได้ไหม

  •  Ole Pornrudee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ช่วง 1 ปีที่ผ่านมามีอาการพะอืดพะอมเวลาท้องว่าง โดยเฉพาะตื่นนอนตอนเช้า และมีอาการแสบท้องมาตลอด จนกระทั่งปัจจุบัน แสบท้องตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นไม่หาย เคยมีอาการปวดท้องแบบที่ไม่เคยปวดมาก่อน และถ่ายดำ 2 วันอาการก็หายไปค่ะ หลังอาการถ่ายดำหายประมาน 5 วันก็หาหมอแจ้งอาการที่เป็นแต่ไม่ได้แจ้งเรื่องถ่ายดำเพราะหายแล้วไม่คิดว่าร้ายแรงค่ะ ก็ได้รับยา omeprazole 20 mg ทานก่อนอาหารเช้า-เย็น เวลาละ 1 เม็ด เป็นเวลา 20 วัน อาการปวดท้องแสบท้องดีขึ้น เมื่อทานยารอบนี้หมด คุณหมอก็ให้ยา omeprazole 20 mg ทานก่อนอาหารเช้า 1 เม็ด ต่อเพราะยังไม่หายเพียงแต่ดีขึ้น เป็นเวลา 40 วัน ช่วง40วันนี้ ก็ยังคงรู้สึกแสบท้องไม่หาย บางวันก็รู้สึกปวดแสบตอนกลางคืน เมื่อยาหมดครบ 40 วันกลับไปหาคุณหมอ คุณหมอได้ให้ยา omeprazole 20 mg ทานก่อนอาหารเช้า-เย็น เวลาละ 1 เม็ด และ famotidine 40 mg ทานก่อนนอน 1 เม็ด เป็นเวลา 14 วัน จนตอนนี้จะครบ 14 วันแล้ว แต่อาการแสบท้องก็ยังไม่หายไป เพียงแต่ดีขึ้นบ้าง รวมรักษามา 2 เดือน 2 สัปดาห์ค่ะ หนูอยากทราบว่า 1 จะมีแนวโน้มเป็นอย่างอื่นไหมคะ เพราะไม่หายสักทีค่ะ ทานยามันควรหายใช่ไหมคะ ไม่ใช่เพียงแค่ดีขึ้นเท่านั้น 2 คุณหมอแจ้งว่า ถ้าไม่หายอาจจะต้องทานยาฆ่าเชื้อ หมอสงสัยติดเชื้อ h.pylori แล้วเราสามารถทานยาโดยที่ไม่ตรวจหาเชื้อได้ไหมคะ หรือว่าต้องตรวจหาเชื้อก่อนเท่านั้น 3 วิธีการตรวจหาเชื้อ h.pylori มีวิธีไหนบ้างคะ ขอบคุณมากค่ะ
    Ole Pornrudee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณOledonggg

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงได้รับการวินิจฉัยเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบและได้รับการรักษาด้วยยาลดกรดมาแล้ว และสงสัยว่าจะติดเชื้อ H.pyroli ด้วย

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมเช่น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้นร่วมกินกินยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ ส่วนใหญ่ต้องกินติดต่อกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ขึ้นไปจึงจะเห็นผลชัดเจน ถ้ากินได้เวลาและขนาดดังกล่าวแล้ว แต่ยังมีอาการต่อเนื่อง ควรแจ้งแพทย์ให้ดูแลทราบ การจะตรวจส่องกล้องต่อไป อาจต้องดูว่าไม่ตอบสนองต่อยาลดกรด ร่วมกับมีอาการที่อันตรายเช่นถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็ว กลืนติด กลืนลำบากร่วมด้ย

    ส่วนการติดเชื้อ H.pyroli นั้น ควรได้รับการวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนการรักษา ส่วนใหญ่จะไม่ได้รักษาไปเลยโดยยังไม่ทราบ การยืนยันทำได้ด้วยการตรวจยูเรียทางลมหายใจ หรือการส่องกล้องตรวจดูค่ะ การติดเชื้อนี้ก็เป็นสาเหตุทำให้มีกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังได้ ซึ่งแพทย์ผู้รักษาน่าจะมีการตรวจให้ หากไม่ได้ตอบสนองต่อยาลดกรดเพียงอย่างเดียวค่ะ