• เวลาทานของร้อนหรือน้ำเปล่า จะรู้สึกถึงอาหารหรือน้ำที่ไหลลงท้อง เป็นอันตรายไหม

  •  Son Thanutthapohn
    สมาชิก
    เวลาทานของร้อนหรือน้ำเปล่าจะรู้สึกถึงอาหารหรือน้ำที่ไหลลงท้องเลยค่ะ แบบนี้เป็นอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Son Thanutthapohn,

                        การที่ทานอาหารหรือน้ำแล้วรู้สึกว่ามีการไหลลงสู่ท้อง ไม่ได้ถือว่าเป็นอาการผิดปกติอะไรค่ะ

                        สำหรับอาการที่จะถือว่าผิดปกติ โดยเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ  คือ จะมีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลัง นอกจากนี้ก็มีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                         สำหรับโรคกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วม หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ มีเสมหะในคอหรือจุกในลำคอ คลื่นไส้ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากไม่มีอาการเหล่านี้ ก็ยังไม่ถือว่ามีโรคอะไรผิดปกติค่ะ