• ปวดช่วงใต้ราวนมซ้าย ปวดไปถึงตรงซี่โครง จุกแน่นใต้ลิ้นปี่ ท้องอืด แสบท้อง เกิดจากอะไร

  •  nareu
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ชอบปวดช่วงใต้ราวนมซ้าย บางทีก็ปวดหลังซ้ายช่วงซี่โครง มีอาการท้องอืด+แสบท้อง บางทีก็จุกแน่นใต้ลิ้นปี่ร่วมด้วยคะ เป็นๆหายๆ
    nareu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nareu

    อาการปวดช่วงใต้ราวนมซ้าย ปวดไปถึงตรงซี่โครง ท้องอืด แสบท้องนั้น อาจจะเกิดมาจากกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร สาเหตุอื่นๆเช่น กรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ หรือเป็นกล้ามเนื้อ/เส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งาน งดการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    จากที่กล่าวมามีโอกาสเป็นกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบ/กรดไหลย้อนได้มาก หากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว อาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเยอะจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ตามปกติ คลื่นไส้ อาเจียนมาก ควรไปพบแพทย์