• มีอาการเหนื่อยง่ายมากขึ้น เจ็บหน้าอก หน้ามืด คล้ายจะเป็นลมบ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  MilkyWay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 21 ปี ตอนเด็กเคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำค่ะ ร่างกายปกติดี แต่โตมาแล้วเหนื่อยง่ายมาก ๆ เลยค่ะ ทำอะไรนิดหน่อยก็เหนื่อย ใจเต้นเร็ว ถ้าเหนื่อยมากก็เจ็บหน้าอก + หน้ามืดเป็นลมบ่อยมากค่ะ แต่เรื่องอาหารการกินกับการพักผ่อนก็ดูแลดีเป็นปกตินะคะ อันนี้คือเสี่ยงเป็นอะไรได้บ้างคะ แล้วหนูต้องไปพบแพทย์อะไรมั้ยคะ😭
    MilkyWay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MilkyWay

    อาการเหนื่อยง่ายมากขึ้น เจ็บหน้าอก หน้ามืด คล้ายจะเป็นลมบ่อยๆนั้น อาจจะยังเป็นกลุ่มอาการที่ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจน

    แต่ถ้าเป็นเรื่องเหนื่อยง่ายเป็นหลัก อาจจะนึกถึงไปในกลุ่มโรค โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย ภาวะหัวใจวายหรือหัวใจขาดเลือด ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ ภาวะซีดเรื้อรังก็ทำให้เหนื่อย เพลียคล้ายจะเป็นลมได้เช่นกัน

    ดังนั้นมีสาเหตุได้จากหลายกลุ่มโรค แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆ  ถ้ามีอาการให้นั่งพัก พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง ทำให้เหนื่อยจนหายใจไม่ทัน วูบ หมดสติไปเลยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    MilkyWay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MilkyWay

    อาการเหนื่อยง่ายมากขึ้น เจ็บหน้าอก หน้ามืด คล้ายจะเป็นลมบ่อยๆนั้น อาจจะยังเป็นกลุ่มอาการที่ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจน

    แต่ถ้าเป็นเรื่องเหนื่อยง่ายเป็นหลัก อาจจะนึกถึงไปในกลุ่มโรค โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย ภาวะหัวใจวายหรือหัวใจขาดเลือด ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ ภาวะซีดเรื้อรังก็ทำให้เหนื่อย เพลียคล้ายจะเป็นลมได้เช่นกัน

    ดังนั้นมีสาเหตุได้จากหลายกลุ่มโรค แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆ  ถ้ามีอาการให้นั่งพัก พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง ทำให้เหนื่อยจนหายใจไม่ทัน วูบ หมดสติไปเลยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ