• รู้สึกเหนื่อยมาก คล้ายจะวูบ หายใจไม่ทัน เหมือนจะเป็นลม เกิดจากสาเหตุใด

  •  Gap Sittartip
    สมาชิก
    เหตุการณ์คือ มีภาวะอาการ เหนื่อยมาก หายใจไม่ทัน จนมีความรู้สึกวูป จนเกือบล้ม และ คลื่นไส้ ตลอดเวลาครับ โดย ก่อนมีอาการ คือ เพิ่งรับประทานข้าวไม่เกิน 1 ชั่วโมง และ สาเหตุที่เหนื่อยเนื่องจาก มีการหามสุนัขกัดกันครับ เลยคาดว่าต้องออกแรงเยอะ ซึ่งปกติ ไม่เคยมีเหตุการแบบนี้ครับ ลองวัดความดันอยู่ที่ 140 ครับ ซึ่งนอนพักครึ่ง ชม ยังไม่หายครับ ไม่แน่ใจอาการดังกล่าว ปกติไหมครับ เคยตรวจ คลื่นไฟฟ้าหัวใจ เหมือนคุณหมอแจ้งว่ามีความผิดปกติ แต่ไม่น่ากังวล เนื่องจากตรวจรอบตอนวิ่งไปด้วย ปกติครับ
    Gap Sittartip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gap Sittartip

    อาการรู้สึกเหนื่อยมาก คล้ายจะวูบ หายใจไม่ทัน เหมือนจะเป็นลม อาจจะเกิดจาก ความดันต่ำชั่วคราวขณะเปลี่ยนท่า น้ำตาลในเลือดต่ำ เกิดหลังการออกแรงหรือออกกำลังหนักๆ การทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติ การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะชัก หรือภาวะทางจิตที่อาการจะถูกกระตุ้นได้ด้วยความเครียด ความกังวล ส่วนเรื่องความดันประมาณ 140 ถือว่าสูงเล็กน้อย ไม่น่ามีอาการอะไรชัดเจน

    ในเบื้องต้น พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมใดๆที่ต้องออกแรงมากๆ หรือกระตุ้นให้มีอาการไปก่อน  ถ้ามีอาการเกิดขึ้นมาใหม่ให้รีบนั่งพักในที่ที่อากาศถ่ายเท ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเอง รักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง หากมีอาการเป็นซ้ำๆ หรือมีช่วงที่วูบ หมดสติไปเลยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์