• ช่วง 2-3 วันมานี้ มีอาการอ่อนเพลีย นอนมากกว่าปกติ ปวดเมื่อยตามตัว ไม่มีแรง เกิดจากอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  Sloppy306
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ช่วง2-3วันมานี้ มีอาการอ่อนเพลีย เช่น นอนมากผิดปกติ ง่วงตลอดทั้งๆที่นอนมาก รส.ไม่มีเเรงค่ะ บวกกับอาการปวดเมื่อยตามลำตัว (เเต่ไม่มาก) มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างมั้ยคะ ควรพบแพทย์มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    Sloppy306  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sloppy306

    อาการอ่อนเพลีย นอนมากกว่าปกติ ปวดเมื่อยตามตัว ไม่มีแรง อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจนค่ะ โดยอาจจะเกิดได้จาก การมีภาวะน้ำตาลต่ำในเลือด การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป การมีความดันต่ำชั่วคราวจากการเปลี่ยนท่า หรือเป็นโรคความผิดปกติเช่นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น แนะนำการสังเกตว่าอาการเป็นมากหลังการใช้งานระหว่างวันหรือเปล่า ถ้าใช่ อาจจะเกี่ยวกับความเหนื่อยล้าจากการพักผ่อนน้อยได้ ให้พยายามพักผอนให้เพียงพอดูก่อน งดการทำงานหนักๆ รับประทานอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่ การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างระมัดระวัง

    โดยถ้าพักผ่อนเพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวันแล้ว ยังมีอาการเป็นมาก ปวดเมื่อยล้า เพลีย มีไข้ วัดได้ไข้เกิน 37.8 องศาขึ้นไป มีไอร่วมด้วย อาจเป็นกลุ่มการติดเชื้อเรื้อรังเช่นวัณโรค หรือความผิดปกติของค่าน้ำตาล ค่าความดัน หรือเม็ดเลือดได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือตรวจเลือดเพิ่มเติมต่อไป