• เป็นกรวยไตอักเสบ ไตวาย ตอนนี้เหนื่อยง่ายมาก ไม่มีแรงสุดๆ ปากแห้ง ไม่ค่อยกินข้าว จะเป็นอันตรายไหม

  •  Ratchaneekorn Boonsuk
    สมาชิก
    คุณหมอบอกว่าติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ กรวยไตอักเสบ บวม เป็นไตวาย ตอนนี้เบื่ออาหารไม่กินเลย ปากแห้ง เพลียมากๆนั่งเฉยๆก็เพลียจะหลับตลอด ปวดหัวเข่าจี๊ดๆเป็นช่วง อยากจะถามว่ามันรุนแรงมั้ยคะ เป็นอะไรเพิ่มเติมมั้ยคะ
    Ratchaneekorn Boonsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ratchaneekorn Boonsuk

    กรวยไตอักเสบเป็นการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะส่วนบน ทำให้มีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัว ปัสสาวะแสบขัดหรือมีเลือดปนได้ เป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแบบฉีดให้ครบตามที่แพทย์สั่ง เพื่อควบคุมอาการและรักษา ไม่ให้เชื้อโรคในกรวยไตลามเข้าสู่กระแสเลือด หรือเป็นลุกลามจนไตวายไปอย่างถาวร

    โดยเป็นโรคที่อาจทำให้เกิดอาการในร่างกายได้หลายอย่างนอกจากการมีปัสสาวะแสบขัด เช่นทำให้มีไข้ กินได้น้อย เบื่ออาหาร อ่อนเพลียได้เช่นกัน จากร่างกายที่มีการอักเสบและติดเชื้ออยู่ ยิ่งถ้ามีภาวะไตวายร่วมด้วยอาจทำให้อาการเหล่านี้เป็นมากขึ้น ดังนั้นสำคัญคือการไปรับยาฆ่าเชื้อให้ครบ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ กินยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆไปก่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้

    และควรไปตรวจติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด ยิ่งถ้ามีภาวะไตวายจากตัวโรค คือไตทำงานลดลงไปแล้วด้วยนั้น แพทย์น่าจะมีการตามค่าไตให้อีกครั้งหลังรักษาการติดเชื้อหายแล้ว หากสาเหตุหลักมาจากกรวยไตอักเสบจากการติดเชื้อรักษาได้ด้วยยาฆ่าเชื้อค่ะ ถ้าร่างกายตอบสนองดี สามารถหายจากโรคได้ ไม่ได้มีอันตรายถึงแก่ชีวิตในทุกราย และเมื่อการติดเชื้อหายดีแล้ว ไตที่วายไปอาจจะค่อยๆฟื้นตัวกลับมาได้ค่ะ