• เหนื่อยง่ายกว่าปกติ หัวใจเต้นเร็ว รู้สึกหายใจไม่ทัน เป็นมาตั้งแต่เด็ก แต่ตอนนี้รู้สึกว่าเหนื่อยง่ายกว่าเดิม คืออาการของอะไร

  •  Kai a
    สมาชิก
    คือ..มีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ+หัวใจเต้นเร็ว+หายใจไม่ทันค่ะ...เริ่มเป็นมาตั้งแต่ ป.4 จนตอนนี้ ม.3แล้วค่ะ...ขนาดขึ้น-ลงบรรได รร. บางทีก็เหนื่อยแล้ว วิ่งนิดเดียว หรือเดินเร็วๆก็จะมีอาการเหนื่อยหายใจไม่ทัน...รู้สึกได้ว่าตัวเองจะเป็นหนักขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆค่ะ..อยากทราบว่ามันคืออาการอะไรคะ..
    Kai a  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKai a

    อาการรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติ รู้สึกหายใจไม่ทัน อาจเกิดจาก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย โรคไทรอยด์เป็นพิษ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือดหรือมีภาวะหัวใจวาย ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ เกิดหลังการออกกำลังกายหรือทำงานหนักๆ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นมากตั้งแต่อายุน้อย อาการเหนื่อยไม่สัมพันธ์กับการออกแรง อาจเป็นกลุ่มโรคหัวใจมีรูรั่วแต่กำเนิด ที่จะทำให้ร่างกายฟอกเลือดได้ไม่เต็มที่ เกิดเลือดดำเข้าไปปนในร่างกาย แลกเปลี่ยนอากาศไม่ดี ส่งผลให้เหนื่อยได้เช่นกัน

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมอย่างละเอียดต่อไป ในเบื้องต้น  งดการออกแรงหนักไปชั่วคราวก่อน ถ้ามีอาการให้นั่งพัก พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี