• เหนื่อยล้า ทำอะไรก็เหนื่อยง่าย ง่วง กินน้อยแต่น้ำหนักขึ้น เพราะอะไร

  •  Gracehcxsxcg
    สมาชิก
    พอดีเหนื่อยล้ามาสักพักแล้วค่ะ ทำอะไรก็เหนื่อยง่าย ง่วง กินน้อยแต่น้ำหนักขึ้น เพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gracehcxsxcg,

                       อาการเหนื่อยง่าย ง่วง น้ำหนักขึ้น อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์หรือจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ ไม่ได้จำเพาะเจาะจง ดังนั้น หากสงสัยว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าเป็นอาการของการตั้งครรภ์ แนะนำควรรีบหาเวลาไปฝากครรภ์โดยเร็ว

                       แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการดังกล่าว ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ซึ่งอาการได้แก่ เหนื่อยง่าย น้ำหนักขึ้น ง่วงนอนบ่อย ท้องผูก ขี้หนาว เหงื่ออกกน้อย ผมร่วง ไม่มีสมาธิ เป็นต้น

                       2. โลหิตจาง อาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนหัว ตัวซีดเหลือง มือเท้าเย็น แต่ไม่น่าทำให้มีน้ำหนักขึ้น

                       3. มีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล

                       4. มีโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด มีภาวะหัวใจวาย

                        5. โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง เป็นต้น

                        ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และยังคงมีอาการเหนื่อยง่ายอย่างต่อเนื่อง ก็ควรตรวจไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ