• มีอาการหายใจหอบเหนื่อย เวลาท้องว่างและหิว ถ้าได้กิน อาการต่างๆจะหายไป เกิดจากอะไร

  •  Aktheripper
    สมาชิก
    มีอาการหายใจหอบเหนื่อย ตอนท้องว่างหรือ หิว ทุก ช่วงเวลา ถ้าได้ กินอิ่ม จะหายใจ คล่องเป็นปกติ ต้องรักษายังไงครับ
    Aktheripper  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aktheripper

    อาการหายใจหอบเหนื่อย เวลาท้องว่างและหิวคือดูสัมพันธ์กับมื้ออาหารดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน โดยกรดไหลย้อนเป็นภาวะที่มีกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืดได้เช่นกัน

    สาเหตุอื่นๆเช่น การเหนื่อยหลังการออกแรงหนัก การทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติก็คือภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลวจากสาเหตุต่างๆเช่นหัวใจโต หัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โรคปอดเช่นมีหลอดลมตีบ หอบหืด การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติด เป็นต้น

    ในเบื้องต้นงดการทำงานออกแรงมากๆ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา เป็นอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที สังเกตอาการ ถ้ายังมีหายใจหอบเหนื่อยเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนอก ควรไปพบแพทย์