• ผู้สูงอายุ 83 ปี หายใจเหนื่อย อ่อนเพลีย นอนทั้งวัน ควรพาไปพบแพทย์ไหม

  •  Phitchayanin Nimanon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคุณยายของหนูอายุ83ปีคุณยายมีอาการอ่อนเพลียและนอนทั้งวันแต่ตอนกลางคืนหลับสนิทตามปกติมีการหายใจเหนื่อยบ่อยๆเหมือนหายใจไม่เต็มที่จะเหนื่อยมากเป็นพิเศษในตอนที่ลุกจากเตียงและเวลาทานข้าว มีอาการทานอาหารได้น้อยประมานสองถึงสามคำต่อมื้อ แต่หลักๆคือคุณยายจะหายใจค่อนข้างเหนื่อยแม้ว่าจะนอยอยู่เฉยๆทำให้คุณยายไม่ค่อยสบายตัวหนูอยากขอคำแนะนำจากคุณหมอค่ะว่าอาการแบบนี้ของคนแก่เป็นปกติหรือควรไปพบแพทย์คะเนื่องจากตัวโรงพยาบาลอยู่ค่อนข้างไกลค่ะ
    Phitchayanin Nimanon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPhitchayanin Nimanon

    อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายมากขึ้นในผู้สูงอายุดังกล่าวมานั้น มีสาเหตุได้หลากหลาย ตั้งแต่อาการอ่อนเพลียจากความเจ็บป่วยเรื้อรังใดๆ เช่นโรคมะเร็ง โรคไต โรคทางปอดหรือหัวใจ ที่ทำให้ความสามารถในการทำงานเปลี่ยนไป หรือมีน้ำคั่งในร่างกาย ทำให้เหนื่อยและอ่อนเพลีย แต่หากเพิ่งเป็นมาไม่นาน ก่อนหน้านี้สบายดี อาจจะต้องนึกถึงโรคที่มีสาเหตุเฉียบพลันต่างๆเช่น อาการปอดติดเชื้อ ทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ ที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ และทำให้เกิดการติดเชือในกระแสเลือด จนมีไข้ ซึมลง ดูเพลียหรือเหนื่อยขึ้นได้

    หากคุณยายเปลี่ยนไปจากเดิมมาก ซึม กินได้น้อย หายใจเร็ว หอบเหนื่อย ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจวัดสัญญาณชีพ ร่วมกับตรวจเพิ่มเติมทั้งการเจาะเลือดดูค่าเม็ดเลือดขาว เอ็กซเรย์ปอดหาสาเหตุของการเหนื่อยต่อไป เนื่องจากถ้ามีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดควรรีบได้รับการรักษา ในเบื้องต้นให้รับประทานอาหารอ่อนๆหรือเป็นนมเสริมตามมื้อได้