• เหงือกอักเสบที่ถอนฟันคุด แล้วลามไปที่คอควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ คือเหงือกมีอาการบวมและเป็นหนองในปาก ตรงบริเวรฟันคุด และฟันหน้า แล้วก็เหงือกข้างบน รามมาจะถึงคอแล้วค่ะ มีอาการปวดๆ แสบๆ รับประทานอะไรไม่ได้ มีวิธีรักษายังไงบ้างค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ธัญญารัตน์ ลิจันทร์

    การติดเชื้อในช่องปาก เหงือก ถ้ามีการลามไปถึงคอจริง ควรรีบไปโรงพยาบาลค่ะ

    เนื่องจากเป็นภาวะฉุกเฉินทางศัลยกรรมค่ะ อาจจะมีปัญหาหยุดหายใจได้จากการติดเชื้อค่ะ คนไข้มักจะมาด้วยอาการไข้สูง อ้าปากไม่ขึ้น หรือ ขึ้นน้อย ปวดรอบๆ คอ หายใจลำบากค่ะ

    สุดท้ายถ้ามีการเซาะของเชื้อจะทำให้คนไข้หายใจไม่ได้ค่ะ

    แนะนำควรจะรีบไปโรงพยาบาล เบื้องต้นห้ามกระตุ้นอะไรในปาก แนะนำบ้วนน้ำเกลือ รับประทานยาแก้ปวดก่อนค่ะ

    ที่คิดถึงคือ อาจจะมีเหงือกอักเสบ ติดเชื้อ

    มีการติดเชื้อลงไปที่คอหอยค่ะ