• เหงือกบวมนูน มีอาการเจ็บเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  มาลี
    สมาชิก
    สวัสดีครับเหงือกเป็นลักษณะเป็นเนื้อนูๆบวมห้อยลงมา ด้านล่างเป็นสีแดงๆด้านบนเป็นดีขาวๆ ไม่เป็นแผลลึก ไม่มีเลือดออกเอง อยู่บริเวณด้านข้างติดกับฟันแต่ฟันไม่ผุ มีอาการเจ็บเล็กน้อยหากเคี้ยวอาหารไปโดน ไปหาหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งตรวจกับหมอทั่วไปเนื่องจากทางโรงพยาบาลไม่มีหมอเฉพาะทาง หมอแจ้งว่ามีหนองเล็กน้อย ได้ยาแก้อักเสบมาทาน แต่ก็ยังไม่หาย เป็นมาประมาณ3อาทิตแล้ว อยากทราบว่าสาเหตุพอจะเกิดจากอะไรครับ แล้วต้องทำอย่างไรให้หายครับ
    มาลี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มาลี

    อาการเหงือกบวมนูน มีอาการเจ็บเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อที่เยื่อบุช่องเหงือก อาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ซึ่งถ้ากรณีเป็นเชื้อแบคทีเรียอาจมีตุ่มเป็นฝีหนองให้เห็น สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นก้อนเนื้องอกในช่องปาก อาจเป็นได้ทั้งเนื้อดีและเนื้อร้าย กรณีเป็นเนื้อร้ายมักโตเร็ว เป็นแผลเรื้อรัง มีเลือดไหลออกมาเอง อาจสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด หรือเป็นจากลักษณะปกติของเหงือกที่อาจจะห้อยลงมาได้อยู่แล้ว

    เบื้องต้นถ้ามีหนองเล็กน้อย กินยาแล้วยังไม่หาย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำแจ้งว่าอาการไม่ดีขึ้นหลังการรักษา ซึ่งถ้าเกินศักยภาพของรพ ก็อาจมีการส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางต่อไป

    เบื้องต้นรับประทานยาตามที่แพทย์จ่ายมา กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆ และงดการสูบบุหรี่