• แปรงฟันแล้วรู้สึกเจ็บเหงือก เห็นเป็นแผลและดูบวมๆ

  •  MuMub
    สมาชิก

     สวัสดีครับ คือผมแปรงฟันแล้วรู้สึกเจ็บเหงือกครับ พอไปดูก็คือเป็นแผลครับ แล้วมันก็ดูบวมๆนิดหน่อยครับ

    MuMub  MuMub
    สมาชิก

    MuMub
    Aug 18, 2021 at 09:39 AM

     สวัสดีครับ คือผมแปรงฟันแล้วรู้สึกเจ็บเหงือกครับ พอไปดูก็คือเป็นแผลครับ แล้วมันก็ดูบวมๆนิดหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ MuMub,

                      อาการเจ็บเหงือก มีแผล เหงือกบวม อาจเกิดจาก

                   - เป็นแผลร้อนใน จะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลจะมีอาการบวมแดง ดังนั้น หากเป้นแผลร้อนในที่เหงือก ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและเหงือกบวมได้

                   - การอักเสบของเหงือก โดยเกิดจากเศษอาหารที่ติดไปยังซอกเหงือก เศษอาหารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดและบวม แต่ไม่น่าทำให้เกิดเป็นแผล

                  - เป็นฟันคุดที่โผล่ไม่พ้นเหงือก ทำให้หงือกดูบวมขึ้นมาได้

                  - เป็นมะเร็ง ซึ่งจะทำให้เกิดแผลขึ้นมาได้ และมีอาการเจ็บ ปวด แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย

                   หากเพิ่งเป็นวันนี้หรือไม่กี่วัน แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ทั้งนี้ หากเห็นแผลชัดเจน และมีเพียง 1 แผล ก็น่าจะเป็นแผลร้อนในได้ ซึ่งก็จะหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ในระหว่างนี้ ก็ควรบ้วนปากด้วยน้ำผสมเกลือบ่อยๆ (ใช้เกลือแกงผสมกับน้ำสะอาด) และควรแปรงให้สะอาดทุกครั้งหลังทานอาหารทุกมื้อ ไม่ใช้ยาสีฟันที่แสบปาก งดการใช้น้ำย่บ้วนปากไปก่อน ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ทานอาหารรสจัด อาหารเผ็ด อาหารที่ร้อนจัด เป็นต้น หากอาการไม่หายไป ยังเห็นแผลชัด หรือเหงือกบวมมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ