• เหงือกบวมเล็กน้อย มีสีซีด ไม่มีอาการปวด ควรรักษาอย่างไร ที่โรงพยาบาลยังไม่รับตรวจ

  •  small smile
    สมาชิก
    มีอาการเหงือกบวมเล็กน้อยแลกสีซีดๆค่ะ แปรงฟันไม่มีเลือดออกเลยค่ะ ไม่มีอาการปวดใดๆ จะไปหาหมอที่โรงพยาบาลเขาก็ยังไม่รับทำฟันคะแบบนี้เราควรรักษายังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ small smile,

                         หากเหงือกบวม แต่ไม่ได้มีสีออกแดง ไม่เจ็บ ไม่ปวด ก็ไม่น่าเกิดจากสาเหตุเหงือกอักเสบ เพราะหากเป็นเหงือกอักเสบ ก็น่าจะมีสีแดงเข้มขึ้น หรือมีอาการเจ็บและปวดร่วม

                         ดังนั้น เหงือกที่บวมอยู่ อาจเกิดจาก

                        - มีฟันคุด ที่ไม่โผล่พ้นเหงือก แต่ดันเหงือกอยู่ จึงดูเหมือนเหงือกบวมได้

                         - มีซีสต์หรือก้อนเนื้ออยู่ใต้เหงือก

                         - การที่ฟันเกิดการซ้อนหรือเกกัน

                         - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก รวมถึงอาหาร แต่ก็น่าจะมีอาการเจ็บ แสบ ร่วมด้วย

                         - การตั้งครรภ์ ทำให้มีเลือดไหลมาเลี้ยงบริเวณเหงือกมากขึ้น เหงือกจึงดูบวมขึ้นได้ แต่ก็มักมีสีเข้มขึ้น

                         หากเห็นเหงือกบวมเป็นเฉพาะจุด แนะนำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ทั้งนี้ หากโรงพยาบาลยังไม่เปิดให้บริการทางทันตกรรม ก็อาจไปตรวจที่คลินิกทันตกรรมก่อนได้ค่ะ

                        ในเบื้องต้น ควรรักษาสุขอนามัยในช่องปากให้สะอาดเสมอด้วย โดยการบ้วนปากหรือแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร รวมถึงการแปรงลิ้นด้วย และใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง หลีกเลี่ยงการทานของหวานและการอมลูกอม  และควรไปพบทันตแพทย์เพื่อดูแลสุขภาพช่องปากอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้งค่ะ