• เหงือกบวมบริเวณกรามข้างขวา หูอื้อ จมูกตัน เกิดจากอะไร

  •  Poly.
    สมาชิก
    มีอาการเหงือกบวมบริเวณกรามข้างขวา เหมือนจะอักเสบด้วยค่ะ ก็เลยทานยาพาราเซตามอลไป ปรากฏว่าวันต่อมามีอาการหูอื้อข้างขวาข้างเดียว ได้ยินเหมือนเสียงลมในหู แล้วมีอาการจมูกตันข้างขวาข้างเดียวด้วยค่ะ อยากทราบว่าอาการหูอื้อ จะเกิดจากอาการเหงือกบวมหรือการไอ จามหรือป่าวคะ
    Poly.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poly.

    อาการเหงือกบวมบริเวณกรามข้างขวาอาจเกิดมาจากเหงือกอักเสบ การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน ฟันผุ ฟันคุด เป็นต้น

    ส่วนอาการหูอื้อ จมูกตันดังกล่าวมานั้นอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับภาวะเหงือกบวมก็ได โดยในช่องหู คอ จมูกจะมีทางเชื่อมต่อกัน จึงเป็นไปได้เช่นกันที่การติดเชื้อที่อวัยวะใดๆจะลามไปสู่บริเวณอื่นได้ หรืออาจเป็นอีกเรื่อง คือเป็นภาวะที่ทำให้หูอื้อ จมูกตันได้เช่นภูมิแพ้อากาศ การอยู่ในที่กดอากาศสูงมากๆ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นรับประทานยาแก้แพ้ได้หากมีอาการคัดจมูกมาก รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยได้ง่ายไม่ต้องเคี้ยวมาก ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นตรงที่บวมจากภายนอกได้ ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เหงือกปวด บวม แดง อาจมีการอักเสบติดเชื้อที่รุนแรงที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป