• มีอาการเหงือกบวมตรงเพดานปากตอนเด็กๆ ตอนนี้อายุ 28 แล้วยังบวมและเจ็บอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Momay-ninlaoo Meechai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องสอบถามค่ะ คือตอน7-8ขวบ หนูมีอาการเหงือกบวม บวมตรงเพดานน่ะค่ะ เลยไปพบหมอ. หมอเลยเจาะเอาหนองออกให้. จากวันนั้นจนวันนี้ ตรงที่หมอเจาะที่เป็นตอนนั้น มันก็ยังเป็นๆหายๆ. ไม่หายขาดสักที. แล้วเหมือนมันมีเลือดปนหนองด้วยค่ะ มันจะรู้สึกเจ็บๆตอนแปรงฟันไปโดน และดูเหมือนมันจะบวมนิดๆและเวลาเราไปโดน เลือดมันจะออกด้วยค่ะ จนตอนนี้หนูอายุ 28แล้ว. ยังมีเลือดและเจ็บอยู่ ไม่สบายใจเลยค่ะ กลัวเป็นมะเร็ง หรือโรคอะไรที่ร้ายแรง ไม่แน่ใจว่าเป็นที่รากฟันหรือ เป็นที่อะไรกันแน่. เพราะฟันหนูไม่ค่อยดีค่ะ มีปัญหาเรื่องฟันมาตลอด
    Momay-ninlaoo Meechai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMomay-ninlaoo Meechai

    อาการเหงือกบวม มีเลือดคั่งและเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่เหงือก ซึ่งอาจจะเป็นการติดเชื้อที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ในตอนเด็กก็ได้ การมีฟันคุด ฟันผุทำให้เหงือกรอบๆบวมและเจ็บไปด้วย การมีแผลในเหงือกจากอุบัติเหตุ มีแผลร้อนในในช่องปาก เป็นต้น

    โดยหากมีอาการเจ็บปวด บวม มีเลือดคั่ง ไม่สบายใจว่าเป็นสาเหตุใด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป และควรตรวจสุขภาพฟันประจำปีไปด้วยว่ามีปัญหาฟันใดๆที่ต้องแก้ไขหรือไม่

    ในเบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก แปรงฟันและทำความสะอาดช่องปากวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น