• เหงือกอ้าออกจากฟันหน้าขณะเคี้ยวอาหารและมีเลือดไหลออกมาบางครั้ง จะรักษาอย่างไร

  •  Emma12
    สมาชิก
    พอดีเนื้อเหงือกบริเวณฟัน2ซี่หน้าใหญ่อ้าออกมาเป็นมาได้ 1 อาทิตย์ จะมีปัญหาเฉพาะเวลารับประทานอาหาร คือเหงือกอ้าออกมาขณะเคี้ยวอาหารและมีเลือดออกบางครั้ง สามารถรักษาหรือเย็บเหงือกส่วนที่อ้าออกมาได้หรือไม่
    Emma12  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Emma12

    การที่เหงือกอ้าออกจากฟันหน้าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอ้าออกจากการเกิดอุบัติเหตุ การกระแทก หรือมีเหงือกอักเสบหรือติดเชื้อทำให้บวมและปริออกมา การมีรากประสาทฟันอักเสบทำให้บวมและดันเหงือกรอบๆ หรือฟันผุก็อาจทำให้มีอาการเหงือกรอบๆบวมได้

    ดังนั้นแนะนำการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป การเย็บซ่อมแซมจะทำได้ถ้ามีข้อบ่งชี้เช่นเป็นการฉีกขาดจากอุบัติเหตุต่างๆ

    ในขณะนี้รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย แปรงฟันและบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็น ไม่ควรเอามือไปจับบ่อยๆเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อเพิ่มเติม