• ถอนฟันแล้ว ควรเว้นระยะห่างกี่วัน จึงเริ่มต้นไปใส่เหล็กดัดฟันได้

  •  pongsiri
    สมาชิก

    ตามหัวข้อเลยครับหรือว่ารอแผลจากถอนฟันหายแล้วค่อยไปใส่เหล็ก

    pongsiri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pongsiri

    หลังการถอนฟัน อาจจะมีแผลและทำให้ปวดบวมบริเวณที่ทำได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการทำหัตถการอื่นๆในระหว่างนี้ไปก่อน

    แต่อย่างไรก็ตามการจะทำหัตถการใดๆต่อขึ้นกับดุลยพินิจของทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง ว่าสามารถใส่เหล็กดัดฟันต่อเข้าไปเลยได้หรือไม่ หรือควรเว้นระยะห่างเท่าใด แต่โดยปกติให้ปลอดภัยก็ควรห่างกัน 1 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ หากมีอาการปวดบวม ให้รับประทานยาแก้ปวดตามแพทย์สั่ง และประคบเย็นลดบวมได้