• หลังผ่าฟันคุด มีความรู้สึกว่าน้ำลายรสชาติขม มีกลิ่น เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Levimaii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืออยากได้คำตอบหน่อยค่ะคือหนูผ่าฟันคุดมาวันเสาร์ที่ 26 แต่หลังจากผ่ามันมีน้ำลายสีเหลืองรสชาติขม มีกลิ่นอ่ะค่ะมันเกิดจากอะไรหรอคะและจะแก้ให้หายยังไง วันเสาร์ที่ 9 หนูจะไปตัดไหมแล้ว
    Levimaii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Levimaii

    หลังการผ่าฟันคุด อาจจะยังเจ็บและตึงบริเวณแผลได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก ควรจะบรรเทาด้วยยาแก้ปวดหรือการประคบเย็นเพื่อลดบวม

    โดยการมีความรู้สึกว่าน้ำลายรสชาติขม มีกลิ่นดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจง หรืออาจจะเป็นสัญญาณของการติดเชื้อที่แผลได้ แต่หากแผลไม่เจ็บ ไม่ปวดหรือบวมแดงมากขึ้น ก็นึกถึงได้น้อย

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก แปรงฟันและบ้วนปากให้สะอาดวันละ 1-2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปตามแพทย์นัดเพื่อตัดไหม แต่ในระหว่างนี้หากเจ็บแผลมากขึ้น มีหนองไหล หรือมีกลิ่นเหม็นมากผิดปกติ ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัด