• ปวดกระพุ้งแก้มตรงบริเวณฟันซี่ในสุด ผ่าฟันคุดไปแล้วเมื่อเดือนก่อน เกิดจากอะไร

  •  Natchaya Ngamcharat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะรบกวนสอบถามค่ะ แฟนปวดบริเวณฟันซี่ในสุดเรื้อรังหลายเดือนเป็นๆ หายๆ เลยคิดว่าอาจจะเป็นเพราะปวดฟันคุด เดือนที่แล้ว (พ.ย.) ได้ไปผ่าฟันคุดปรากฎว่าภายในปากและบริเวณริมฝีปากซีกที่ถอนและลิ้นมีอาการชา กระพุ้งแก้มบวม ค่ะ

    Natchaya Ngamcharat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ncyaaaaa

    หลังการผ่าฟันคุดซึ่งเป็นหัตถการที่ทำให้มีแผลเปิดในช่องปากนั้น อาจจะมีอาการปวด บวม ชาบริเวณที่ทำได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ไม่เกินจากนี้ อาการควรจะค่อยๆทุเลาลงเรื่อยๆ

    หากหลังการผ่าตัดมาเกิน 2 สัปดาห์ ยังมีอาการปวดและบวม ชาบริเวณรอบๆปากหรือตรงกรามเยอะ อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการทำหัตถการ เช่นแผลติดเชื้อ มีฝีหนองที่แผล หรือมีปลายเส้นประสาทอักเสบร่วมด้วยได้

    ซึ่งควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้โดยตรงจะดีที่สุด ตอนนี้สามารถประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก แปรงฟันและบ้วนปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง