• เหงือกมีหนอง ปวด บวม ต้องทำอย่างไร

  •  Apinya Sanitraksa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เหงือกมีอาการบวมและมีหนองใหญ่2จุด ที่ด้านล่างปากเป็นร้อนใน อยากทราบว่าตรงเหงือกที่เป็นหนองใช่ร้อนในด้วยไหมคะหรือเหงือกอักเสบ แล้วต้องทำยังไงคะไปพบแพทย์ดีไหม แสบเจ็บกินอะไรไม่ได้เลยค่ะ เป็นมา2อาทิตย์กว่าแล้ว ทายาแก้ร้อนในก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ
    Apinya Sanitraksa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณApinya Sanitraksa

    อาการเหงือกบวม มีหนอง ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของเหงือกจากการมีแผลในช่องปากเช่นแผลร้อนใน การเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องปากแต่พบได้น้อย หรือเป็นสาเหตุเกี่ยวกับตัวฟันเช่นฟันผุ ฟันคุด รากประสาทฟันอักเสบ ที่ทำให้เหงือกที่อยู่รอบๆบวมอักเสบตามไปด้วยก็ได้เช่นกัน หรืออาจเป็นแผลจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด โรคแพ้ภูมิตนเอง

    โดยส่วนใหญ่แล้วนั้น แผลที่เกิดขึ้นมักเป็นแค่แผลร้อนในธรรมดา ที่มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวด แก้อักเสบได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ประคบเย็นช่วยลดบวมได้ รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ทำความสะอาดในช่องปากวันละ 2 ครั้ง ถ้าเป็นแผลร้อนในจริงสามารถใช้สเตียรอยด์ที่เป็นขี้ผึ้งป้ายได้

    หากแผลอักเสบมากขึ้น เจ็บเยอะ ลุกลาม หรือเป็นๆหายๆซ้ำๆกันหลายครั้งในรอบปี ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม