• เหงือกบวมและมีติ่งเนื้อที่เหงือก เกิดจากอะไร เกี่ยวกับ hiv ไหม

  •  Hug
    สมาชิก
    มีเหมือนติ่งเหนืออกมาจากเหงือกที่อยู่ถัดจากฟันกลาม ทั้ง2ข้าง ใช่อาการติดเชื้อhivมั้ยคับ
    Hug  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kog

    อาการเหงือกบวมและมีติ่งที่เหงือกอาจเกิดจากการมีเหงือกอักเสบ การติดเชื้อที่เหงือกจากเชื้อแบคทีเรียหรือสาเหตุจากฟันเช่น ฟันผุ ฟันคุด หรือมีแผลร้อนในที่บริเวณเยื่อบุช่องปาก การติดเชื้อไวรัสเช่นเริมหรือไวรัส HPV ที่เยื่อบุช่องปาก เป็นต้น

    หากเป็นอาการปวดและบวมบริเวณเหงือกตรงฟันซี่ในสุด อาจเกิดจากฟันคุดได้มาก แนะนำพบทันตแพทย์เพื่อตรวจภายในช่องปากอีกครั้ง หากมีฟันคุดควรผ่าตัดเอาออก

    ในเบื้องต้นให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมากนัก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ บ้วนปากและแปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง

    อาการดังกล่าวมา ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการติดโรค hiv หากสงสัยภาวะดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดยืนยันต่อไป