• เหงือกบวม มีหนองที่บริเวณรอบๆฟัน ปวดฟัน รักษาอย่างไร ค่าใช้จ่ายเท่าไร

  •  Tane Thanchanok
    สมาชิก
    มีอาการเหงือกบวม มีหนองรอบฟันทั้งบนและล่างเป็นแนวยาว มีอาการปวดฟัน ฟันพุ เบื้องตนต้องรักษาอย่างไร และค่ารักษาโดยประมาณเท่าไหร่คะ
    Tane Thanchanok  Tane Thanchanok
    สมาชิก
    เป็นหนองทั้งปากเลยค่ะก่อนหน้าเป็นร้อนในขนาดใหญ่ และบ่อยมากค่ะ
    Tane Thanchanok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tane Thanchanok

    อาการเหงือกบวม มีหนองที่บริเวณรอบๆฟัน ปวดฟันดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อใดๆในช่องปาก อาจเกิดที่โพรงฟันเอง เกิดที่เหงือกรอบๆ หรือการมีฟันผุ ฟันคุด ก็ทำให้เหงือกบวม และอาจจะมีหนองร่วมได้

    แนะนำการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ว่าการติดเชื้อเป็นที่ตำแหน่งใด และจะรักษาให้หายขาดด้วยวิธีใด เช่นอาจให้ยาฆ่าเชื้อก่อน และนัดทำการแก้ไขปัญหาที่มีทีหลัง หรือจะต้องผ่าตัดกรีดระบายหนอง ถอนฟัน อุดฟัน หรือผ่าฟันคุดถ้ามีออกเลย เป็นต้น

    ค่าใช้จ่ายขึ้นกับหัตถการที่ทำและความรุนแรงของโรคค่ะ ควรไปพบแพทย์และสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง และควรไปตามรพ./คลินิกที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อช่วยในเรื่องค่าใช้จ่าย

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น บ้วนปากแปรงฟันด้วยน้ำเปล่าสะอาด แปรงฟันเบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้อเคี้ยวมาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้