• เหงือกตรงฟันกรามซี่ในสุดปวดและบวม จนฟันด้านบนกดทับ เป็นฟันคุดไหม

  • ช่วง1-2วันที่ผ่านมารุ้สึกว่าเหงือกตรงฟันกรามซี่ในสุดบวมและมีอาการปวดและบวม แล้วฟันกรามซี่บนก็กดทับจนตอนนี้เป็นรอยรูกดทับจากฟันด้านบนปวดมากอ้าปากกว้างไม่ได้ อยากรุ้ว่าใช้อาการของปวดฟันคุดรึป่าวค่ะ เพราะเหงือกมันบวมขึ้นมาจนฟันซี่บนกดทับ

    สวัสดีค่ะ คุณ พี้'เกด'ดด สโลเบิร์น'นน,

                         การที่เหงือกตรงฟันกรามซี่ในสุดบวม ปวด อาจเกิดจาก

                         1. มีฟันคุด ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดได้ และหากมีการผุของฟันคุด หรือมีการอักเสบของเหงือกตามมา ก็จะทำให้มีอาการปวดมากขึ้นและมีเหงือกบวมได้

                         2. มีฟันผุที่ฟันกราม ซึ่งทำให้เกิดเหงือกอักเสบและบวมตามมาได้

                         3. มีเฉพาะเหงือกอักเสบ โดยเหงือกอักเสบ เกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมา และทำให้เกิดอาการปวดและบวมได้

                        4. ฟันเกิดการบิ่นหรือแตก จาการเคี้ยวของที่แข็งมาก โดยหากเกิดการบิ่นหรือแตกลึกถึงชั้นเนื้อฟันข้างใน ก็จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน หรือปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้ แต่ไม่ได้ทำให้เหงือกบวม

                       แนะนำว่าควรต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น หากปวดมาก อาจทานแก้ปวด เช่น ยาพาราเซตามอล ไอบูโพรเพน (ibuprofen) หรือทานทั้ง 2 ชนิดร่วมกันได้ และควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ส่วนบริเวณที่ปวดมากและไม่สามารถแปรงฟันได้ ให้พยายามบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ค่ะ