• เหงือกบวมและปวด เคยอุดฟันแล้วหลุด กินยาพาราแต่หายชั่วคราว ควรกินยาแก้อักแสบไหม

  •  Jaoake Ap
    สมาชิก
    เหงือกผมบวมและปวดเหมือนระบม เพราะ ฟันกรามซีกบดเคี้ยวที่เคยอุดไว้หลุดออกและไม่ได้ไปพบแพทย์แต่แรก ตอนนี้มีอาการดังกล่าว ผมได้กินยาพาราแต่หายชั่วคราว ผมควรกินยาแก้อักแสบแทนไหมครับ..???

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaoake Ap,

                         อาการเหงือกบวม ปวก อาจเกิดจาก

                        1. ฟันซี่ที่เคยอุดหลุดแล้วมีการผุเพิ่ม ซึ่งหากฟันผุลุกลามลึกไปถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ก็จะทำให้มีอาการปวดมากได้ รวมถึงอาจทำให้มีเหงือกอักเสบตามมา

                        2. การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน โดยเกิดจากเศษอาหารที่ติดไปยังซอกเหงือก และกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดและบวม

                        แนะนำว่าควรต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษา ส่วนในเบื้องต้น หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน โดยอาจทานร่วมกับยาพาราเซตามอลเพื่อลดอาการปวดให้ดีขึ้น แต่ยังไม่แนะนำให้ซื้อยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อมาทานเอง เพราะอาจไม่ตรงกับโรค และได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้ ควรดูแลในช่องปากให้สะอาด โดยควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ (ใช้เกลือแกงผสมกับน้ำสะอาด) และควรแปรงให้สะอาดทุกครั้งหลังทานอาหารทุกมื้อ ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งค่ะ