• เหงือกบวมแดงช้ำเป็นติ่งๆ มีเลือดออกตามไรฟัน อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  พญา พาลี
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บเหงือกเวลาแปรงฟัน ไม่มีอาการเวลาปกติถ้าไม่ได้ไปยุ่งกับเหงือกที่บวมแดง เป็นติ่งๆ เริ่มมีอาการบวกขึ้นวันอังคาร และวันศุกร์ มีเลือดออกตามไรฟันตอนแปรงฟันเจ็บมากกว่าวันอังคาร เสียดายใส่รูปไม่ได้ นัดทันตแพทย์ ได้คิว อีก 2 อาทิตย์ แต่อยากทราบว่าเป็นอะไรในเบื้องต้น
    พญา พาลี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พญา พาลี

    อาการเจ็บที่เหงือกเวลาแปรงฟัน มีเลือดออกตามไรฟันอาจเกิดจากการมีเหงือกอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับฟันที่มีคราบอาหารหรือแบคทีเรียไปเกาะนานๆ คือไม่ได้มีการขูดหินปูนเป็นประจำได้ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน ฟันผุ ฟันคุด เป็นต้น

    แนะนำพบทันตแพทย์เพื่อตรวจภายในช่องปากเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง หากมีเหงือกอักเสบควรได้รับการรักษา หรือถ้ามีคราบหินปูนเกาะมาก็ควรได้รับการขูดหินปูนค่ะ ในขณะนี้ควรแปรงฟันและรักษาความสะอาดภายในช่องปากอย่างสม่ำเสมอ วันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆ