• ปวดเหงือก บวม เป็นแผลสีเหลือง และปวดหัวร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Suwanan Piamngam
    สมาชิก
    มีอาการปวดเหงือกบวมเปนสีเหลืองและปวดหัวร่วมด้วยเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suwanan Piamngam,

                       อาการปวดเหงือก เหงือกบวม ปวดหัว อาจเกิดจาก

                       1. การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน โดยเกิดจากเศษอาหารที่ติดไปยังซอกเหงือก และกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดและบวม และอาจทำให้ปวดร้าวมาที่ศีรษะได้ หากเป็นมาก ก็อาจกลายเป็นฝีหนองได้

                        2. มีฟันผุ ซึ่งหากฟันผุลุกลามลึกไปถึงชั้นโพรงประสาทฟันจะทำให้มีอาการปวดได้ และอาจปวดร้าวไปที่ศีรษะได้ และอาจทำให้มีเหงือกอักเสบตามมา

                        3. แผลร้อนใน ซึ่งอาจเกิดบริเวณเหงือกได้ โดยจะเห็นเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดงได้ โดยจะหายได้เองใน 1-2 สัปดาห์

                        ในเบื้องต้น ควรบ้วนปากด้วยน้ำผสมเกลือบ่อยๆ (ใช้เกลือแกงผสมกับน้ำสะอาด) และควรแปรงให้สะอาดทุกครั้งหลังทานอาหารทุกมื้อ ไม่ใช้ยาสีฟันที่ทำให้แสบปาก งดการใช้น้ำยาบ้วนปากไปก่อน ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ทานอาหารรสจัด หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่ร้อน เป็นต้น หากอาการไม่หายไป แนะนำควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อทำการตรวจค่ะ