• เหงือกบวมอักเสบสามารถถอนฟันได้หรือไม่

  •  Yumi Teng
    สมาชิก

    เหงือกบวมมา 1 อาทิตย์ ทานยาปฏิชีวนะแก้อักเสบแล้วก็ยังไม่ยุบ สามารถไปถอนฟันได้หรือไม่คะ

    Yumi Teng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yumi Teng

    เหงือกบวมอาจเกิดจากการที่มีเหงือกอักเสบซึ่งอาจมีสาเหตุได้จาก

    -การแปรงฟันอย่างไม่ถูกต้อง

    -การมีฟันคุด การจัดฟัน หรือการใส่อุปกรณ์ต่างๆ ในช่องปาก

    -การมีฟันเกหรือฟันซ้อน

    -การติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อรา

    -โรคเบาหวาน

    แนะนำพบทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการเหงือกอักเสบค่ะ อาจจะเกิดจากลักษณะฟันที่ผิดปกติอยู่เดิมหรือสุขภาพอนามัยของช่องปากดังกล่าวไป หากดูมีการอักเสบติดเชื้อมาก แพทย์อาจจ่ายยาฆ่าเชื้อหรือสัังเกตอาการจนกว่าการอักเสบจะลดลงก่อนจึงจะทำหัตถการในช่องปากได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น แปรงฟันให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เพราะจะทำให้มีแบคทีเรียสะสมตามช่องปากและฟันจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวาน และควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทุก 6-12 เดือนค่ะ