• มีอาการเหงือกบวม ปวดเหงือก ควรทำอย่างไร เคยไปขูดหินปูนเมื่อนานมาแล้ว

  • เหงือกบวมปวดเหงือกครับ เคยไปขุดหินปูนมาหลายเดือนเเล้ว มีอาการร้อนในเสียวฟัน บวมที่เเก้ม ทำไงดีครับ

    คุณ เทวา

    อาการปวดบวมเหงือกแสดงว่ามีการอักเสบของเหงือกครับ ซึ่งอาจเกิดจาก หินปูนทำให้เหงือกร่น การแปรงฟันไม่ถูกวิธี  เชื้อโรคแทรกตามร่องฟัน มีฟันผุ หลังแปรงฟันต้องใช้ ไหมขัดฟัน  ถ้าอายุยังน้อย ฟันที่ยังไม่ขึ้น กำลังขึ้นจะแทรกขึ้นมาก็ทำให้ปวดได้ครับ  อาการร้อนในแสดงว่าอาจมีเชื้ออยุ่ในช่องปากเรา ในลำคอ ใต้โพรงจมูกก็ได้

    คำแนะนำ ควรบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากวันละ 3-4 ครั้ง  แปรงฟันหลังทานอาหาร และไปพบทันตแพทย์ครับ