• ปวดเหงือก เหงือกบวม เพิ่งไปขูดหินปูนมา 6 วันก่อน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Sasithon
    สมาชิก

    เมื่อวันเสาร์ที่ 5 ก.ย. ที่ผ่านมา ไปขูดหินปูน หลังจากขูดเสร็จมีเลือดออกที่ฟันกรามด้านบนขวาไม่หยุด (เลือดหยุดวันรุ่งขึ้น) แต่บริเวณเหงือกฟันหน้าด้านล่างมีอาการบวม และปวดตลอดเวลามาจนถึงตอนนี้ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร แล้วจะต้องแก้ไขยังไงคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    Sasithon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasithon

    อาการปวดเหงือก เหงือกบวมดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นความผิดปกติ เพราะโดยปกติแล้ว หลังการทำการขูดหินปูน ซึ่งไม่ได้มีแผลเปิดหรือแผลผ่าอะไร น่าจะมีอาการปวดได้เล็กน้อยแค่ตอนทำ หรือหลังทำอย่างมากไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ไม่ควรมีอาการต่อเนื่องมาหลายวันดังกล่าวมา

    โดยอาการปวดเหงือก เหงือกบวม อาจเกิดจากเหงือกอักเสบหรือติดเชื้อ ฟันผุ ฟันคุด รากประสาทฟันอักเสบ เนื้องอกที่เหงือก หรือการมีแผลร้อนใน เป็นต้น

    ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจในช่องปากอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่ามีภาวะใดๆดังกล่าวมาอยู่หรือไม่ ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมตามสาเหตุต่อไป

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวด ประคบเย็นลดบวม รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก  แปรงฟันบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง