• เหงือกบวมตรงหลังฟันกรามซี่สุดท้าย แต่ไม่มีฟันคุด เกิดจากอะไร ดัดฟันอยู่ ควรดูแลอย่างไร

  •  Kanmanee Tasai
    สมาชิก
    คือเหงือกบวม แต่เหงือบริเวณที่บวมสีไม่แดงค่ะ สีปกติ แค่บวม กลืนน้ำลายแทบไม่ได้ค่ะ เพราะรู้สึกแสบคอด้วย และมันดึงเหงือกทำให้ปวดมาก แต่ว่าไปหาหมอฟันที่โรงพยาบาลมาเอกซ์เรย์แล้วไม่มีฟันคุดค่ะ แต่พอตกเย็นบังเอิญเห็น ว่ามีแผลในลำคอ ใกล้ๆกับเหงือกบวม(แต่อยู่ในลำคอ) ค่ะ แผลแบบร้อนใน แล้วพอดีจัดฟันอยู่ค่ะ แต่จัดเกือบ 3 ปีแล้ว ทำความสะอาดดูแลดีทุกอย่างค่ะ อยากสอบถามว่าเป็นไปได้ไหมคะว่าเป็นเพราะร้อนในในคอที่เกิดรึเปล่าคะ เกิดจากอะไร และจะดูแลอย่างไรคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanmanee Tasai

    จากที่เล่ามา หากทันตแพทย์ตรวจดูแล้วว่า ไม่มีเหงือกอักเสบหรือฟันผุ เหงือกนี้อาจจะบวมจากที่บริเวณรอบๆมีการอักเสบได้ค่ะ

    แผลร้อนในในปากและคอ มักไม่มีสาเหตุที่ชัดเจนค่ะ คนไข้บางรายอาจมีเหตุกระตุ้น เช่น ความเครียด, การเจ็บป่วยของร่างกาย, การติดเชื้อในช่องปาก เป็นต้น

    แนะนำคุณ Kanmanee Tasai ให้ดื่มน้ำเปล่า 2-3ลิตรต่อวัน นอนพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ

    หากอาการแผลร้อนในแย่ลง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ