• มีญาติเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ กลืนอาหารไม่ลง หมอแนะนำให้ให้อาหารทางสายยางแทน มีวิธีอื่นอีกไหม

  •  llouuis
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีญาติเป็นเส้นเลือดในสมองตีบค่ะ คือ ชาซีกซ้าย พูดไม่ชัด มีโรคเบาหวาน กับความดันอีก น้ำหนักตัวเยอะมาก เวลากินข้าวก็จะไม่กิน กลืนไม่ลงค่ะ แล้วไปบอกหมอ ก็ให้สายค่ะ แล้วเค้าเป็นคนที่กลัว แล้วฝั่งเราก็กลัวเค้าจะช็อคอีก ถ้าไม่ใส่สายจะได้มั้ยคะ ควรทำยังไงคะ

     สวัสดีคะคุณ llouuis

    มาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าตอนนี้คนไข้ มีปัญหาอะไรบ้างนคะ

    • ความดันโลหิตสูง www.pobpad.com/ความดันโลหิตสูง ซึ่งตัวเรื่องความดันโลหิตสูงเกิดจากเส้นเลือดส่วนปลายมีแรงต้านมาทำให้หัวใจต้องบีบตัวแรงขึ้นเพื่อเอาเลือดออกไปเลี้ยงร่างกายค่ะ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นจากสาเหตุอะไรก็ทำให้เกิดโรคได้ค่ะ ความดันโลหิตสูงมีภาวะแทรกซ้อนหลายอย่าง เช่นเลือดในสมองตีบ หรือ แตกก็เป็นอีกภาวะหนึ่งที่เป็นภาวะแทรกซ้อนค่ะ www.pobpad.com/ความดันโลหิตสูง/ภาวะแทรกซ้อนของความดันโหลิตสูง  ดังนัั้นการควบคุมความดันโลหิตสูงจะต้องกระทำและต้องควบคุมให้ได้ค่ะ ซึ่งปรกติจะแนะนำในเรื่องของการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และการับประทานยา ซึ่งมียาหลายประเภทตามความเหมาะสมกับคนไข้ ยาจะเข้าไปช่วยขับปัสสาวะ ในกลุ่มยาขับปัสาาวะ ลดการทำงานของเอนไซด์ และขยายหลอดเลือด ยั้บยั้งการทำงานที่แรงเกินไปของหัวใจค่ะ ดังนั้นการควบคุมความดันจำเป็นมากๆค่ะ
    • ต่อมาเรื่องของเบาหวาน เป็นโรคที่เกิดจากการทำงานที่ผิดปรกของตับอ่อนทำให้มีการหลั่งอินซูลินลดลง ทำให้ตาลในกระแสเลือดไม่สามารถถูกเก็บเข้าเซลได้ค่ะ ทำให้มีน้ำตาลมากเกินไป คนไข้ รับประทานอาหารมากแต่ว่าร่างกายขาดน้ำตาล ส่งผลให้เริ่มมีปัญหาเรื่องของการคั่งของสารพิษในร่างกาย การทำงานของไตลดลง และทำให้มีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกัน และปลายประสาทชาได้ค่ะ การรักษาที่สำคัญคือ การควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือด www.pobpad.com/โรคเบาหวาน/การรักษาโรคเบาหวาน ซึ่งอาจจะเป็นยา กิน หรือ ยาฉีด
    • โรคอ้วนลงพุง เป็นอีกภาวะหนึ่งที่ทำให้คนไข้มีปัญหาภาวะแทรกซ้อนในเรื่องของความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง เบาหวาน และเรื่องของเส้นเลือดในสมองตีบได้ค่ะ www.pobpad.com/อ้วนลงพุง  ซึ่งโรคนี้อาจจะเกิดจากพันธุกรรมร่วมด้วยค่ะ แนะนำว่าถ้ามีคนในครอบครัวมีปัญหาเรื่องของโรคอ้วนลงพุงต้องรีบแนะนำการควบคุมน้ำหนักและการออกกำลังกายค่ะ
    • เส้นเลือดในสมองตีบ เชื่อว่าเป็นภาวะที่มีเรื่องของไขมันไปอุดตันเส้นเลือดทำให้สมองส่วนที่ไกลออกจากตำแหน่งที่อุดตันมีการขาดเลือด ถ้าสมองส่วนนั้นรับผิดชอบการทำงานในด้านใดก็จะเสียไปค่ะ ซึ่งปรกติ การรักษาจะต้องควบคุมความดันโลหิต ควบคุมระดับไขมัน และ มีการใช้ยาต้านเกล็ดเลือด และต้องได้รับการฟื้นฟูค่ะ อย่างที่เรียนไว้ข้างต้นการที่มีเรื่องของความผิดปรกติของการทำงานของสมองตามตำแหน่งที่อุดตัน อาจจะทำให้คนไข้ แขนขาอ่อนแร ชา มีปัญหาเรื่องการพูดการกลืน ซึ่งถ้าคนไข้เริ่มควบคุมอาการได้ จะแนะนำให้เริ่มทำกายภาพบำบัด และฝึกกลืนก่อนค่ะ เพราะถ้าสามารถฝึกกลืนได้ และไม่มีการสำลักยังไม่มีความจำเป็นต้องใส่สายเพื่อรับประทานอาหารค่ะ แต่ถ้าไม่ได้ก็มีความจำเป็นค่ะ เนื่องจากเราไม่ต้องการให้มีการสำลักค่ะ จะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อในปอดได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษากับแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ