• กระดูกสันหลังหักสามท่อน ผ่าตัดแล้ว เริ่มรู้สึกที่ปลายนิ้ว จะเดินได้เหมือนเดิมไหม

  •  Janejira Klonklang
    สมาชิก
    หนูประสบอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 4พ.ย.62 ที่ผ่านมา กระดูกสันหลังหักสามท่อน คุณหมอบอกก่อนจะผ่าตัด ว่าหนูจะพิการไม่สามารถกลับมาเดินได้ หนูเข้าผ่าตัดวันที่12พ.ย.62 หลังผ่าตัดคุณบอกหนวาหนูอาจกล้บมาเดินได้ แต่โอกาสมีน้อยนิด หล้งผ่าตัดได้ 5 วันคุณหมอให้เสื้อและหัดนั่ง 21 พ.ย.คุณหมอบอกแข็งแรงกลับบ้านได้ กลับมาบ้านได้3 วัน นิ้วเท้าเริ่มขยับได้ แต่การขับถ่ายไม่รู้สึก เริ่มกายภาพทุกวัน ตอนนี้ก็เดือนนิดๆ เริ่มมีความรู้สึกที่ต้นขาด้านซ้าย นิ้วเท้ากระดิกได้ดีกว่าเดิม บางที่แค่ลูบเท้าก็กระดิก กาขับถ่ายเริ่มรุ้สึกเวลาขับถ่าย แต่ยังไม่สามารถกั้นได้ นั่งได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องพิงกับอะไร อยากทราบว่า หนูจะสามารถกลับมาเดินได้ไหม รึจะพิการเป็นคนที่เดินไม่ได้...อาการดีขึ้นเรื่อยๆ มียังมีความหวังอนู่รึเปล่าค่ะ

    คุณ Janejira

    ปกติ ถ้าส่วนที่กระดูกสันหลังหักไม่ทับไขสันหลังส่วนกลาง จนทำให้เซลล์ประสาทตายหมด และสามารถผ่าตัดเอาส่วนที่กดเส้นประสาทและไขสันหลังออกได้เร็ว เซลล์ประสาทไขสันหลังก็มีโอกาสกลับมาฟืนได้   การพยากรณ์โรคว่าจะมีการฟื้นได้มากหรือไม่ขึ้นกับ อายุคนไข้ อายุน้อยมีโอกาสฟื้นได้เร็วกว่า    ความรุนแรงของการบาดเจ็บมีมากแค่ไหน  ทำให้ไขสันหลังเสียหายมากเพียงใด   ระดับของไขสันหลัง  การทำกายภาพบำบัด ช่วยได้มากแค่ไหน  ป้องกันกล้ามเนื้อตายจากไม่ได้ใช้งานหรือเปล่า   การป้องกันโรคแทรกซ้อนทำได้ดีหรือไม่เช่น ทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ แผลกดทับ เป็นต้น  โดยทั่วไป เส้นประสาทจะมีการงอกประสานเดือนละ 1 มม. กว่าจะถึง กล้ามเนื้อส่วนปลายก็จะใช้เวลานานมาก

    กรณีของคุณ การที่กลับมามีความรู้สึกที่นิ้วเท้าได้ถือว่าเป็นการพยากรณ์โรคที่ดี  แสดงว่า เส้นประสาทไม่ได้ตายหมด บางส่วนยังสามารถกลับคืนมาได้    ยิ่งถ้าเมื่อไรสามารถควบคุมการขับถ้าย ขมิบก้นได้ จะบอกได้เลยว่าจะกลับมาเดินได้แน่ๆ แต่ต้องทำกายภาพบำบัดด้วย  ป้องกันกล้ามเนื้อลีบ ข้อติดกัน ให้ได้  ขอให้อย่าเพิ่งท้อแท้ พยายามทำกายภาพบำบัดให้ได้ตามโปรแกรมที่แพทย์กำหนดให้ บางรายต้องใช้เวลาเป็นปี

    ถ้าพักฟื้นไปสักพัก แพทย์อาจให้ทำการตรวจด้วยกระแสไฟฟ้ากับประสาท (EMG/ NCV) จะได้ทราบว่า เส้นประสาทสามารถฟื้นได้มากแค่ไหนให้ครับ