• หากจูบกับผู้ที่มีเชื้อ HIV และมีแผลร้อนในอยู่ เสี่ยงติด HIV ไหม และหากมีการออรัลเซ็กส์จะเสี่ยงติดไหม

  •  T Kids
    สมาชิก
    1.หากเราจูบกับคนที่มีเชื้อhiv โดยที่เรามีแผลร้อนในในปาก แบบนี้เสี่ยงติดเชื้อไหม 2.หากเราโดนออรัลเซ็กจากคนที่มีเชื้อเราเสี่ยงติดไหม 3.หากทั้ง2กรณีข้างต้นอีกฝ่ายไม่มีเชื้อเราจะเสี่ยงไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ T Kids,

                         การจูบปากกันธรรมดา ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HIV ได้ แม้จะมีแผลร้อนในในปากก็ตามค่ะ แต่หากเป็นการจูบแบบดูดดื่ม มีการแลกลิ้นกัน ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ได้ แต่โอกาสก็ถือว่ามีน้อยมากมาก คือน้อยกว่า 1%

                          ส่วนการโดนออรัลเซ็กส์ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ แต่โอกาสก็ถือว่ามีน้อยมากเช่นกัน

                         อย่างไรก็ตาม หากทั้ง 2 ฝ่าย ไม่มีใครมีเชื้อ HIV อยู่ ก็จะไม่มีใครติดเชื้อ HIV ไปค่ะ

                          แต่นอกจากเชื้อ HIV แล้ว หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีโรคอื่นๆ อยู่ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดได้ค่ะ ซึ่งโอกาสในการติดจะมีมากกว่าเชื้อ HIV ค่ะ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น ก็ไม่ควรสำส่อนทางเพศ หรือใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง