• มีอาการคันที่อวัยวะเพศ มีตกขาวสีน้ำตาล เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่

  •  Ployy Indy
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ ก่อนหน้านี้มีอาการคันที่อวัยวะเพศ แล้วเมื่อวันที่12 ที่ผ่าน มีเลือดออก2-3 วัน เลยไปซื้อที่ตรวจมาก็ขึ้น 1ขีด หลังจากนั้นก็มีตกขาวออกมาเป็นสีน้ำตาลบ้าง ออกมาเป็นน้ำสีเหลืองงบ้าง แต่จะมีคราบติดอยู่ที่กางเกงนอนทุกคืนเลย ไปอ่านในเน็ตมากลัวจะเป็นมะเร็งปากมดลูก ต้องทำยังไงต่อดีคะ
    Ployy Indy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ployy Indy

    การมีอาการคันและมีตกขาวสีผิดไปจากปกติ คือไม่ใช่สีขาว แต่เปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีน้ำตาลดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของการมีปากมดลูกหรือช่องคลอดติดเชื้อ โดยเชื้อที่มักพบได้ก็เช่นเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องคลอดอยู่แล้ว เชื้อรา หรือเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือเชื้อกลุ่มโพรโทซัว เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นการระคายเคืองของเยื่อบุช่องคลอดจากการใช้สารระคายเคืองในการสวนล้างช่องคลอด หรือมีเนื้องอกในปากมดลูกหรือช่องคลอด เป็นต้น

    โดยเนื้องอกหรือมะเร็งปากมดลูกนั้นมักมาด้วยอาการเลือดออกผิดปกติตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ ในระยะแรกจะไม่ทำให้เจ็บ หรือคันแต่อย่างใด จะตรวจเจอจากการตรวจภายในและนำชิ้นเนื้อที่สงสัยไปตรวจยืนยันค่ะ

    ดังนั้นในตอนนี้ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ดูภายในช่องคลอดและปากมดลูกว่ามีก้อนผิดปกติหรือไม่ หรือมีตกขาวผิดปกติ แพทย์จะเก็บไปตรวจดูว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อใดมากที่สุด หากมีการติดเชื้อจริง ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง งดการสวนล้างช่องคลอด