• มีเพศสัมพันธ์มีช่วงที่ไม่ได้ใส่ถุงยางป้องกัน มีการสอดใส่ที่ไม่ลึก เสี่ยงท้องไหม

  •  okkdss
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนมาวันที่ 2-4 ของทุกเดือน เดือนก่อน 2มย มีพสพครั้งแรกแต่ไม่เสร็จทั้งคู่ตอนเช้า ใส่ถุงเช็คแล้วถุงไม่รั่ว ไม่ได้กินยาคุม ตกเย็นมา เป็นประจำเดือนและหมดในวันที่ 9 ค่ะ เดือนนี้ วันที่ 3มีพสพแต่ไม่เสร็จ ใส่ถุง วันที่ 4 มีโดยการถูไถกันภายนอก แต่มีจังหวะที่หัวทิ่มเข้าไปไม่ลึกมากเพราะรู้สึกเจ็บ น่าจะแค่หัวค่ะทิ่มเข้าไปแล้วก็ดึงออกเลย แต่ตอนนี้วันที่11แล้ว ปจดยังไม่มาเลยค่ะ ปกติเคยปจดอยู่ ต้นเดือนไปกลางเดือน กลางเดือนไปสิ้นเดือน เช็คถุงทุกครั้ง แต่เครียดที่หัวทิ่มเข้าไป จะท้องไหมคะ
    okkdss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณokkdss

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอดร่วมกับมีช่วงที่สอดใส่ด้วยนั้น มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แม้จะน้อยมากๆ จากที่กล่าวมาที่เป็นการสอดใส่ไม่ลึกและไม่นาน

    โดยหากเลย 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ก็คงไม่มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก อาจใช้การสังเกตรอบเดือน และยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาเกิน 35 วันจากครั้งก่อนไปแล้ว ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป