• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินในวันต่อมา แต่ลืมกินยาเม็ดที่สองภายใน 12 ชั่วโมง มากินตอนนึกได้ จะท้องไหม

  •  Dao Patcharin
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 18 กลางคืน หลั่งใน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกวันที่ 19 ประมาณ5โมงครึ่ง แต่พอดีลืมกินยาเม็ดที่ 2 ภายใน 12 ชม เกินมา 4 ชม ถ้าจะกินเม็ดที่ 2 เลยหลังจากนึกได้สามารถกินได้เลยไหมค่ะ? มีสิทธิตั้งครรภ์ไหม?
    Dao Patcharin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDao Patcharin

    การกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินชนิดดังกล่าว ควรกิน 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดประมาณ 80-90% แต่หากกินเลยไป ก็ยังมีประสิทธิภาพอยู่ แม้ว่าจะน้อยลง ดังนั้นแม้เลยเวลามาแล้วก็ควรจะกินดีกว่าไม่กินค่ะ

    หลังใช้ยาอาจมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ ร่วมกับมีประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากครั้งก่อน หากเกินจากนี้ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเบื้องต้นหรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ