• กินยาคุมฉุกเฉินไป แล้วมีเลือดออกมามาก เสี่ยงท้องหรือเป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Biwww
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่3-6เดือนกันยายน มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่15-16 ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุมฉุกเฉินก่อน24ชม.หลังมีเพศสัมพันธ์ทันที มีประจำเดือนอีกเดือนนี้ วันที่24-27กันยายน มา2ครั้งในเดือนเดียวกัน มาเยอะเต็มผ้าอนามัยจนล้น และวันที่30มีน้ำสีน้ำตาลไหลออกทางช่องคลอด เสี่ยงตั้งครรภ์รึป่าวคะ หรือเสี่ยงอะไรรึป่าวคะ
    Biwww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Biwww

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    เลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ แต่ไม่ควรออกมามากติดต่อกันหลายวัน หากมีเลือดออกมาเยอะดังกล่าวมา อาจต้องหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากยังมีเลือดออกมากต่อเนื่อง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม