• มีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย ไม่มีน้ำหลั่งของฝ่ายชายออกมา และไม่ได้เสร็จ มีโอกาสท้องไหม

  •  amgood
    สมาชิก
    ช่วงแรกก่อนสอดใส่ก็ใช้มือจนแฟนเสร็จค่ะ แล้วก็ใส่ถุงยางสักพักก็ไม่เสร็จจึงถอดถุงยางออก ก่อนสอดใส่ใช้กระดาษทิชชู่เช็ดนะคะจนมั่นใจว่าไม่มีน้ำหลั่งออกมาแล้วสอดเข้าไป 2-3ที ก็ไม่ทำให้เสร็จค่ะ แค่อยากทราบว่ามีสิทธิ์จะท้องได้ไหมและควรกินยาคุมฉุกเฉินหรือไม่
    amgood  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ amgood

    การมีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอก ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยนั้น อาจจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    ดังนั้นกรณีนี้จึงอาจจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ โดยควรกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพยาเต็มที่ประมาณ 80-90%

    และหลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และอาจต้องยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ