• อยากตั้งครรภ์ ตอนนี้กินโฟลิคอยู่ต่อเนื่อง ถ้ายังไม่ตั้งครรภ์ จะยังกินได้ไหม

  •  suda3122@gmail.com
    สมาชิก
    หนูท้องนอกมดลูกแล้วแท้งเองไม่ต้องขูดมดลูกหรืออะไรมาได้ 2ปี 2เดือนแล้วค่ะ ทั้งแต่แท้งมาไม่เคยได้กินยาคุม ป้องกันใช้ถุงยางอนามัยอย่างเดียวค่ะ ตอนนี้อยากมีน้อง เริ่มทานโฟลิคมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธุ์ และเริ่มปล่อยมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม น้องก็ยังไม่มาเลยค่ะ แล้วหนูต้องทานโฟลิคต่อไปเลยไหมค่ะ เขาให้ทานกี่เดือน ตอนนี้อายุ 33ปี มีลูกแล้ว 1 คน อายุ11ขวบ และคนที่20ก็แท้งไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วค่ะ ประจำเดือนมาปกติทุก 28วัน อยากมีน้องมากเพราะอายุเริ่มเยอะ ต้องทำยังไงค่ะ
    suda3122@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ suda3122@gmail.com

    การมีเพศสัมพันธ์ที่จะให้โอกาสในการตั้งครรภ์มากที่สุด คือการมีเพศสัมพันธ์ช่วงวันที่ไข่ตกคือประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน โดยวันแรกเริ่มนับจากวันที่มีประจำเดือน

    หากมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติ ไม่ได้คุมกำเนิด เกิน 1 ปีขึ้นไป ไม่มีบุตรนั้น อาจจะเข้าข่ายภาวะมีบุตรยาก สาเหตุอาจเกิดจาก สาเหตุทางฝ่ายหญิงเช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    ซึ่งถ้ามีภาวะมีบุตรยาก ก็ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อประเมินหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆต่อไป การกินกรดโฟลิคก่อนการตั้งครรภ์สามารถทำได้เพื่อทำให้ทารกมีความสมบูรณ์และการพัฒนาของระบบประสาทเป็นไปตามปกติ ถ้ายังไม่ตั้งครรภ์ ก็สามารถกินได้ไม่มีอันตราย แต่หากรับประทานอาหารครบถ้วน 5 หมู่อยู่แล้ว ก็น่าจะยังไม่มีความจำเป็นต้องกินเสริมในภาวะปกติ