• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง มีน้ำหยดลงพื้น ไม่แน่ใจว่าเป้นน้ำอสุจิหรือเปล่า จะเข้าช่องคลอดไหม จะท้องไหม

  •  snncd
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กันในท่ายืนใส่ถุงยางตลอด ฝ่ายชายหลั่งแล้วแต่ยังทำต่อ แล้วหลังจากนั้นก็มีน้ำหยดลงบนพื้น ไม่ทราบว่าเป็นน้ำจากฝ่ายใดคะ หากเป็นอสุจิเป็นไปได้มั้ยที่จะเลอะช่องคลอดแล้วไหลเข้าสู่ช่องคลอดขณะยังมีเพศสัมพันธ์อยู่คะ ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติด้วย แล้วตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ จะเสี่ยงท้องมั้ยคะ
    snncd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ snncd

    จากกรณีดังกล่าวหากเป็นน้ำอสุจิที่ล้นออกมาข้างนอก ก็มีโอกาสจะเข้าสู่ช่องคลอด และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    ถ้าอยู่ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    ถ้าเลยจากนั้นไปแล้ว แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ

    อ่านวิธีการใช้ถุงยางอนามัยเพิ่มเติม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%9A-%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%96%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%87