• อายุ 18 ปี ปวดบริเวณเนินอกทั้งด้านขวาเเละซ้ายเป็นครั้งๆ รู้สึกหัวใจเต้นแรง ไม่เหนื่อยหอบ เกิดจากอะไร

  •  tyaaa
    สมาชิก

    รู้สึกเจ็บ/ปวดบริเวณเนินอกทั้งด้านขวาเเละซ้ายเป็นครั้งๆ เมื่อใช้มือกดจะรู้สึกเจ็บ ทางด้านขวาปวดร้าวลงมาที่เเขน เป็นมาประมาณ3วันเเล้วค่ะ เเละมีอีกอาการที่เกี่ยวกับการเต้นของหัวใจ คือถ้าอยู่นิ่งๆเฉยๆ จะรู้สึกว่าหัวใจเต้นเเรง รู้สึกได้ถึงจังหวะการเต้นของหัวใจ เเต่ถ้าทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เดิน ออกกำลังกาย เป็นต้น จะไม่รู้สึก ไม่มีเหนื่อยหอบ หายใจปกติ สามารถเดินออกกำลังกายได้เป็นปกติ (เคยเป็นโควิดรักษาตัวครบ10วันเมื่อวันที่ 4/4/65) อาการใจเต้นเเรงมีความเป็นไปได้ไหมคะที่จะเกิดจากความเครียดวิตกกังวล หรือเสี่ยงต่อเป็นโรคอื่นๆไหมคะ อายุ 18ปีค่ะ

    tyaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tyaaa

    อาการใจสั่น คือหัวใจเต้นแรงผิดปกติ อาจเกิดจาก โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติการใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    หรือเป็นสาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    หากมีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย อาจจะต้องไปตรวจดูเพิ่มเติมค่ะว่ามีการทำงานของหัวใจที่ยังปกติอยู่หรือไม่ แพทย์อาจเอ็กซเรย์ปอดและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้เบื้องต้น ถ้าพบความผิดปกติควรพบแพทย์ด้านหัวใจต่อไป

    ตอนนี้ควรงดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและสังเกตอาการดังกล่าวไป